Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cần chủ động đo nhiệt độ học sinh khi trở lại trường, các trường chú ý vệ sinh lớp học.

Theo văn bản số 180/MT-Vp của Cục quản lý môi trường y tế gửi Vụ giáo dục thể chất- Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước khi đến trường,  phụ huynh và học sinh, sinh viên, học viên lưu ý tăng cường sức khỏe cho con và chính mình bằng cách:

- Thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

- Đối với trẻ em mầm non, học sinh: Cha mẹ có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh.

- Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Phụ huynh cho học sinh ở nhà nếu các em đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Đối với sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường cần tự đo nhiệt độ.

Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Các nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

- Trước khi học sinh, sinh viên, học viên quay trở lại học, nhà trường phải thực hiện một số nội dung như:

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi em có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

- Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

- Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

- Không cần đeo khẩu trang khi ở trường.

- Trong thời gian học sinh ở trường, không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.

- Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Quy trình rửa tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ảnh: Bộ Y tế

* Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung:

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp.

- Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

- Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn…

- Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

- Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

- Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh này.

- Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly.

- Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên này.

Các trường hợp cần xem xét nghỉ học, Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép nghỉ học trong các trường hợp:

Quận/Huyện có 1 xã/phường có dịch: Tất cả các trường trên địa bàn xã/ phường nghỉ học, học sinh trên địa bàn xã có dịch không sang học tại các xã khác.

Quận/Huyện có từ 2 xã/phường có dịch trở lên: Tất cả các trường trên địa bàn quận/huyện nghỉ học, học sinh trên địa bàn quận/huyện có dịch không sang học tại các quận/huyện khác.

                                                                                                                                             Đỗ Hồng Quân- Trung tâm Y tế Kim Động